"Bình ổn" tinh thần - Liều thuốc bổ cho mùa giãn cách


TLYT - Thời gian vừa qua, chứng kiến biết bao bất ổn, khó khăn và cả những tin đồn thất thiệt về dịch bệnh, hẳn đã khiến nhiều người trong chúng ta cảm thấy mỏi mệt.

Kỳ thực, bản thân tôi nhận ra rằng, để có thể chống chọi với đại dịch, ngoài việc rèn luyện thể chất, chúng ta còn cần tập trung bình ổn tâm lý, khôi phục sức khỏe tinh thần cho bản thân và gia đình.

Cuộc chiến với Covid-19 hãy còn dài cũng như hệ lụy của nó không chỉ là câu chuyện hiện tại. Nếu không biết cách giữ vững tinh thần tốt, ta sẽ dễ dàng quỵ ngã vì căng thẳng, bất an...

 

Kiểm soát những vấn đề cần thiết

Khi đối mặt với đại dịch, chúng ta sẽ có vô số những vấn đề quan tâm và lo lắng. Nhưng có khi nào bạn bình tâm nghĩ xem: Đâu là điều bạn có thể tập trung làm được? Đâu là điều ngoài tầm kiểm soát của bản thân mình?

Chẳng hạn, những nỗi băn khoăn về đại dịch luôn được đặt ra: Liệu TP.HCM có ngăn chặn được dịch bùng phát lần này không? Khi nào, chúng ta sẽ được chích vắc-xin toàn dân?...

Kỳ thực, là một người dân, chúng ta sẽ không thể giải quyết những vấn đề vĩ mô này. Chi bằng chúng ta nên đặt lòng tin vào chính quyền, tích cực hợp tác với các tổ chức y tế cộng đồng, chung tay cùng những chiến dịch phòng chống Covid-19 tại địa phương, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế... Đó là phương thức hiệu quả nhất cùng góp sức giúp Sài Gòn đẩy lùi dịch bệnh..

Tương tự như thế, khi đối mặt với nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền, bạn hãy thử lên kế hoạch điều chỉnh chi tiêu sao cho hợp lý, sắp xếp lại thời gian biểu để bản thân và gia đình có thể thích nghi cùng hoàn cảnh xã hội.

Nếu bạn lo lắng về công việc, hãy tận dụng thời gian này phát triển năng lực bản thân, cố gắng hoàn thành công việc hiệu quả hơn... Đó cũng là những đóng góp tích cực cho công ty, để cùng nhau đi qua giai đoạn khó khăn này.

Tạm gác lại những nỗi lo ngoài tầm với, bạn hãy tập trung vào những điều bản thân có thể làm được. Chính điều này sẽ khiến tinh thần bạn trở nên bình thản hơn.

Hạn chế tiếp thu những thông tin tiêu cực

Thời điểm dịch bệnh bùng phát cũng là lúc những tin giả, bẩn, tiêu cực tràn lan trên mạng. Một số người vì lợi ích cá nhân đã lợi dụng thời điểm này để tung ra những tin đồn vô căn cứ, gây hoang mang dư luận. Và như một hệ quả tất yếu, việc tiếp nhận quá nhiều tin tức, đặc biệt những tin tức tiêu cực, không chính thống, sẽ khiến chúng ta rơi vào trạng thái khủng hoảng, stress...

Cho nên, là người tiếp nhận thông tin, chúng ta cần phải biết chọn lọc nguồn tin chính thống, vừa đủ để có thể nắm bắt những gì cần thiết mà thôi.

Và bạn hãy thử buông điện thoại xuống, ra vườn tưới một cái cây, chăm sóc một chậu hoa nhỏ... bạn sẽ thấy lòng mình "bình ổn" hơn rất nhiều giữa mớ bòng bong Zalo, Facebook, Youtube...

Chúc nhau thật nhiều sức khỏe và an yên qua mùa dịch nhé.

Tuyết Như