Hơn 200 Phật tử cao niên được tổ chức mừng thọ tại chùa Minh Tâm, phường Hà Khẩu, TP. Hạ Long


TLYT - Ngày 2/3/2019 (tức ngày 26 tháng giêng năm Kỉ Hợi) chùa Minh Tâm, phường Hà Khẩu, Tp Hạ Long đã tổ chức lễ Mừng thọ cho 200 Phật tử cao tuổi với tổng giá trị tịnh tài và quà biếu là 80 triệu đồng. 
 
 

Chứng minh  và tham dự có HT. Thích Đạo Quang, Uỷ viên HĐTS TW GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, Trưởng BTS GHPG VN thị xã Đông Triều; Đại Đức Thích Minh Hồng - Phó BTS TP. Hạ Long, Trụ trì chùa Minh Tâm .

Về phía chính quyền có ông Nguyễn Đăng Kiên - Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh; ông Nguyễn Huy Sửu - Chủ tịch MTTQ phường Hà Khẩu. Đông đảo gia đình Phật tử trong khu vực đã về tham dự với niềm hoan hỉ.

 

Từ ngàn xưa - Đạo hiếu xuyên suốt trong mọi phong tục của nhân dân ta, Hiếu là thiên kinh địa nghĩa, là gốc trong mọi đức tính của con người. Mỹ tục mừng thọ là do đạo hiếu mà ra, đó là một đặc tính dân tộc đã trở thành tập tục, ăn sâu bén rễ trong nhân dân ta rất bền chặt, nó có sức mạnh hơn cả những đạo luật. Đây là một truyền thống có tính nhân văn, mang bản sắc văn hoá của dân tộc Việt Nam - Một thuần phong mĩ tục cần cho đạo lý làm người và cần cho kỷ cương của xã hội. Với ý nghĩa nhân văn cao đẹp đó, ngay từ ngàn xưa nhân dân ta luôn kính trọng người cao tuổi với tâm nguyện “Kính lão đắc thọ, kính già già để tuổi cho” nên việc tổ chức Lễ mừng thọ là một nét văn hóa đẹp của dân tộc Việt Nam, không chỉ đối với gia đình, dòng họ mà còn được các chùa, các cấp ủy chính quyền đoàn thể quan tâm. Đó cũng là sự tôn vinh, tri ân người cao tuổi.

Theo Hòa thượng Thích Đạo Quang, việc tổ chức lễ mừng thọ như một lời nhắc nhở con cháu biết quý trọng ông bà cha mẹ của mình. Hòa thượng cũng chúc các cụ ông cụ bà sống lâu, sống vui khỏe, để con cháu nương nhờ đức của các cụ.

Buổi lễ khép lại trong tinh thần hoan hỷ đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng mọi người về giáo lý hướng thiện của Đức Phật, kết hợp hài hòa với nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc Việt Nam, xây dựng đời sống văn hóa ngày càng tốt đẹp.

 
 
 
Thích Bảo Minh 


Tin cùng chuyên mục